พูดคุยกับอาจารย์ปิง อัพเดตชีวิต การปรับตัวกับแฟชั่นในยุค Covid-19

“Always Fbulous” คือคติประจำใจของอาจารย์ปิง รัฐศาสตร์ อาจารย์สอนแฟชั่น สถาบัน Bangkok FA

จากประสบการณ์ทำงานตรงสายแฟชั่น 10+ ปี เชี่ยวชาญด้าน Pattern Design & Making ผ่านการอบรมแฟชั่น และ เทคนิค Pattern จากประเทศอังกฤษทำให้อาจารย์ปิงสามารถทำแพทเทิรนได้ทั้งหมดครอบจักรวาล เป็นเจ๊ดัน มีทั้งนักเรียน และ Fashion SME อยู่ในสังกัด ผลักดันเด็กนักเรียนในสังกัด ได้เข้าเรียนต่อในสถาบันแฟชั่นชื่อดังของโลก ผลักดัน Fashion SME ส่งผลงานเข้าประกวด และ เปิดแบรนด์ ขยายแบรนด์ มีความสามารถพิเศษ ชอบงานประดิษฐ์ เย็บปักถักร้อย มีความมุ่งมั่น และทำเรื่องยากเป็นเรื่องง่ายได้เสมอ

Q&A กับอาจารย์ปิง

1.ช่วงนี้งานหลัก ๆ ของอาจารย์ปิงมีอะไรบ้าง

—ช่วงนี้งานหลักคือการสอนที่ Bangkok FA ค่ะ วิชาที่สอนส่วนใหญ่จะเป็น part ของ pattern and sewing ไม่ว่าจะเป็น womenswear menswear รวมถึง swimwear ด้วยค่ะ นอกจากการสอนแล้ว ตอนนี้ก็มีโปรเจคส่วนตัว  ที่ทำมาเรื่อย ๆ ไม่ได้หวือหวาอะไร เป็นชุดเจ้าสาวค่ะ ซึ่งส่วนมากก็จะทำให้กับเพื่อนสนิท และ คนที่รู้จักค่ะ

2.กิจวัตรประจำวันของอาจารย์ปิง ที่เกี่ยวข้องกับด้านแฟชั่น

— แน่นอนต้องเป็นการหาความรู้เพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น trend ใน แต่ละ season เทคนิคการทำแพทเทินและเย็บต่างๆ เพราะแฟชั่นไม่เคยหยุดนิ่งเราเลยต้องคอยอัพเดทข้อมูลต่างๆอยู่ตลอดเวลา.

3.การปรับตัวด้านแฟชั่นในสถานการณ์ Covid-19 ของอาจารย์ปิงเป็นอย่างไร

— ตั้งแต่โควิดระบาด คลาสส่วนใหญ่ จะต้อง skip ออกไป ทำให้เรามีเวลา หาข้อมูล ฝึกฝน เพิ่มความสามารถของตัวเองในด้านอื่นที่ยังรู้สึกว่าไม่ดีพอ

4.มุมมองของอาจารย์ปิง ต่อปัจจุบันและอนาคตของวงการแฟชั่น

— ปัจจุบันแฟชั่นมีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ของโลกอย่างต่อเนื่องนะคะ เราจะเห็นได้ว่าตอนที่ covid ระบาดแรกๆ  หน้ากากอนามัยขาดตลาดเราก็เริ่มที่จะมีการทำหน้ากากผ้าขึ้นมาใส่ ทำออกขาย รูปแบบหน้าตา การเย็บที่แตกต่างกันไป. นี่คือการปรับตัวค่ะ บางโรงงานถึงขั้นเปลี่ยนจากการรับเย็บเสื้อผ้า มารับเย็บหน้ากากผ้าก็มี หรือมีการจัดแฟชั่นโชว์ ที่ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามา หรือการเปลี่ยน fashion show แบบ catwalk ก็เปลี่ยนเป็นแฟชั่น film แทน    นอกจากนี้ แฟชั่นยังมีการพัฒนาพวก วัสดุ ที่ใช้ด้วยค่ะ อย่างเช่นตอนนี้ที่เห็นกันมาซักพักแล้ว คือผ้าที่กัน และผ้าที่สามารถเปลี่ยนสีตามอุณหภูมิ โดยเราสามารถนำมาตัดเป็นเสื้อที่ใส่แล้วไม่ร้อนและระบายอากาศได้ดีค่ะ  ใครจะไปรู้ในอนาคตเราอาจจะไม่ต้องซักผ้ากันแล้วก็นะคะ (หัวเราะอ่อนๆ)

5.เล่าประสบการณ์ที่ประทับใจเกี่ยวกับแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นสมัยเรียนหรือทำงานมา 1 เรื่อง

— ขอเล่ามากกว่า 1 เรื่องแล้วกันนะคะ เรื่องที่จำไม่เคยลืมเลยคงเป็นเรื่องที่ทำให้เราสนใจแฟชั่นค่ะ คือตู้เสื้อผ้าคุณแม่. ตอนเด็กๆ ไปเปิดดูแล้วเจอชุดไทยของคุณแม่ที่ใส่วันแต่งงานค่ะ รู้สึกว่า สวยจัง หลังจากนั้นเราก็สนใจเรื่องเสื้อผ้ามาตลอดเลย จนได้เข้าศึกษาต่อใน ศิลปะและการออกแบบ สาขาแฟชั่นดีไซน์ ม รังสิต และเรื่องที่สนุกขำมากคือ สมัยเรียนนี่แหละค่ะ อาจารย์และเพื่อนๆจะให้ฉายาว่า “คุณนายข้างบ้าน” เพราะว่าเอะอะเราชอบแต่งหญิงกับเพื่อนตลอดเลยไม่ว่าจะมีกิจกรรมอะไร ที่ คณะ หรือแม่กระทั่ง ออกไปพรีเซนท์งานหน้าห้อง เราก็จะแต่งหญิง สมัยนี้คงเรียก drag queen แล้วชุดส่วนใหญ่ก็จะตัดใส่เอง นั่นคงเป็นจุดเริ่มต้นให้เราชอบการทำแพทเทินและตัดเย็บมั้งค่ะ. จนได้มาเป็นคุณครูสอน สิ่งที่ประทับใจ คือการเห็นความสำเร็จ ของนักเรียนค่ะ. เวลาสอนเราเต็มที่มาก ถ้านักเรียนไม่ร้องขอชีวิตเราก็ไม่หยุดสอน การได้เห็น นักเรียนที่เรียนจบเปิดแบรด์ ขายเสื้อผ้าได้ แล้วทักมาเล่าให้ฟัง เวลามีปัญหาก็มาปรึกษามาถามกันตลอด รู้สึกอบอุ่นดีค่ะ

6.อยากให้คำแนะนำอะไรต่อผู้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นคนที่สนใจเรียนต่อด้านแฟชั่น หรือคนที่อยากทำธุรกิจแฟชั่น

— อย่างแรกเลยคือเราต้องมองหาตัวเองให้เจอก่อนว่าเราชอบแฟชั่นที่ part ไหน  ใครๆก็พูดประโยคนี้ ว่าหาตัวเองให้เจอ แต่ไม่มีใครบอกว่าการหาตัวให้เจอนั้นต้องทำอย่างไร.   ง่ายๆเลย เราต้องลองทำทุกอย่าง เพื่อที่เราจะได้รู้.  ถ้าพูดถึงแฟชั่น คนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงการเป็นดีไซน์เนอร์ ออกแบบ วาดรูป อย่างเดียว แต่จริงๆ แฟชั่น มันยังรวมไปถึงการ ตัดเย็บ การทำ styling ด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น การรู้ว่าตัวเองชอบอะไร ศึกษาเพิ่มเติ่ม แล้วลงมือทำ นั่นจะเป็น จุดเริ่มต้องของคุณค่ะ