-->

ภาพยนตร์เรื่องคลีโอพัตราเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แห่งยุค 60’s (น้องๆที่เกิดไม่ทันลองไปถามคุณพ่อคุณแม่ดูน้า) ที่เต็มไปด้วยดีเทลอันหรูหราและอลังการ เป็นที่จดจำของใครหลายๆคน สิ่งที่ต้องพูดถึงเลยคือคอสตูมของตัวละครต่างๆ โดยเฉพาะชุดของพระนางคลีโอพัตรา ราชินีผู้เลอโฉมแห่งอียิปต์โบราณที่แสดงโดย เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ซึ่งวันน้ี BangkokFA จะมาขอเล่าเรื่องเกี่ยวกับ 10 เรื่องเสื้อผ้าในกองถ่ายคลีโอพัตรากันค่า

 

1. ชุดคลุมทองคำบริสุทธิ์ 99.99% ของคลีโอพัตราในเรื่อง ถูกดีไซน์ให้เหมือนกับปีกของนกฟินิกซ์ ประดับด้วยขนนกทองคำ ปักด้วยลูกปัดและเลื่อมหลายพันเม็ด

2. ชุดคอสตูมในภาพยนตร์เรื่องคลีโอพัตรามีถึง 26,000 ชุด

3. สำหรับชุดของคลีโอพัตราในเรื่อง มีทั้งหมด65ชุด โดยนับจากชุดที่ปรากฎบนจอภาพยนตร์ทั้งหมด

4. งบประมาณของคอสตูมในเรื่องมีทั้งหมด 194,800 ดอลลาห์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6,335,000 บาท(ในสมัยนั้นถือว่าเยอะมาก)

5. คอสตูมในเรื่อง ออกแบบโดย เรนี่ คอนลี่ (Renie Conley) และได้รับรางวัลAcademyด้านคอสตูมยอดเยี่ยมในปี 1963 ซึ่งชุดที่ออกแบบช่วยชูให้นางเอกของเราสวยและเย้ายวนยิ่งขึ้น

6. หนังเรื่องนี้ค่อนข้างมีอิทธิพลต่อเทรนด์แฟชั่นในยุคนั้น(60’s) ไม่ว่าจะเป็น เทรนด์การใส่แหวนงู กำไลแขน ทรงผมเรขาคณิตแบบคลีโอพัตรา แม็กซี่เดรส และ การแต่งตาแบบคลีโอพัตรา ซึ่งแบรนด์เครื่องสำอาง Revlon ก็ได้โปรโมตคอลเลคชั่น Sphinx ออกมาเอาใจสาวๆยุคนั้นเหมือนกัน

7. จากอัตชีวประวัติของเร็กซ์ แฮร์ริสัน ผู้ที่รับบท จูเลียส ซีซาร์ แทน ปีเตอร์ ฟินช์ เขาได้เล่าว่า ทางฟ็อกซ์ได้สั่งทำบูตคู่ใหม่สำหรับเขาโดยเฉพาะ ในขณะที่ริชาร์ด เบอร์ตันผู้ที่รับบทมาร์ค แอนโทนี่ได้ใช้รองเท้าคู่เก่าต่อจาก สตีเฟ่น บอยด์ ผู้รับบทมาร์ค แอนโทนี่คนก่อน แฮร์ริสันค่อนข้างประหลาดใจที่เบอร์ตันไม่ได้บ่นอะไรในเรื่องนี้

8. มีรองเท้าสำหรับตัวประกอบที่ได้รับบทเป็นทหารทั้งหมดถึง8,000คู่

9. ชุดคลุมทองคำของคลีโอพัตราถูกประมูลในราคา 59,375 ดอลลาห์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,930,500 บาท

10. ตัวประกอบผู้หญิงในเรื่องได้ร้องเรียนเกี่ยวกับชุดคอสตูมที่รัดและโป๊จนเกินไป จนทำให้ผู้ชายในกองถ่ายหลายคนแอบลวนลามพวกเธอ ทางกองถ่ายจึงจำเป็นต้องจ้างการ์ดมาคอบปกป้องพวกเธอโดยเฉพาะ

 

สำหรับใครที่อยากดูภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถไปหาดูได้เลย แต่ต้องมีเวลาว่างหน่อยนะ เพราะภาพยนตร์มีความยาวถึง 4 ชม.เลยละ!

 

แปลจาก : http://www.anothermag.com/art-photography/2865/top-10-facts-about-cleopatras-costumes

Share This

About The Author

bkkfa