-->

Story of Jeans

ถ้าพูดถึงผ้าที่เป็นอมตะไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ต้องมีอยู่ในรันเวย์ คงหนีไม่พ้นเรื่องของ ยีนส์ วันนี้มาดามเป่ย คนสวยแห่ง BangkokFA จะพาเพื่อนไปรู้จักกับผ้าชนิดนี้ให้ลึกซึ้งกันค่ะ

ยีนส์เริ่มมีครั้งแรกที่เมืองเจโนวา เมืองท่าของประเทศอิตาลี โดยจุดประสงค์เพื่อกะลาสีชาวเจนัว ไว้ใส่เพื่อรองรับต่อสภาพแห้งหรือเปียกได้ดี และสามารถถกขากางเกงได้ขณะอยู่บนดาดฟ้าเรือ

 

ผ้ายีนส์ที่ทำขึ้นมาในนครเจโนวา กลางศตวรรษที่ 19 ซึ่งทางประเทศอังกฤษสั่งนำเข้าผ้าชนิดนี้ ด้วยความทึ่งในความทนทาน และเรียกผ้านี้รวมๆว่า Fustian ซึ่งแปลว่าผ้าสีเนื้อหยาบ ต่อมาระหว่างที่เรือขนส่งสินค้าเดินทางจากอิตาลีมาอังกฤษ ต้องผ่านประเทศฝรั่งเศส ซึ่งคนเมืองเรียกเมืองเจนัวว่า แชน (Gênes) และเรียกสินค้าจากเจนัวว่า ชีน (Jene) ซึ่งภายหลังเปลี่ยนมาเป็น ชอง (Jean) พอมาถึงอังกฤษ ชาวอังกฤษจะอ่านคำว่า Jean ว่า จีน หรือยีน เช่นเดียวกับคนอเมริกันที่พูดภาษาอังกฤษ ซึ่งเมื่อคนนำผ้ายีนส์นี้ไปตัดกางเกง ก็ต้องเป็นคำที่เติม s จึงเรียกว่า Jeans ยีนส์

 

จนกระทั่งราวปี ค.ศ. 1850 หรือ พ.ศ. 2393 ลีวาย สเตราส์ (Levi Strauss) ชาวเยอรมันที่อาศัยอยู่ที่ซานฟรานซิสโกได้ผลิตกางเกงยีนส์ในชื่อ ลีวายส์ โดยตั้งชื่อกางเกงยีนส์ตามชื่อผ้าฝ้าย โดยเป็นผ้าที่ทอจากเมืองนีม ประเทศฝรั่งเศส   ชาวยุโรปเรียกผ้าชนิดนี้ว่า แซร์จ เดอ นีม Serge   de   nimes   แต่คนอเมริกันเรียกเป็น เดนิม denim นายสเตราส์ยังค้นพบด้วยว่า   สีของผ้าเดนิมซึ่งเป็นสีฟ้าครามช่วยปิดบังรอยเปื้อนดินได้ดี   ดังนั้นสินค้าปรับปรุงใหม่ของเขาจึงขายดิบขายดีไม่ยิ่งหย่อนกว่าเก่า   พวกคาวบอยซึ่งต้องการกางเกงที่กระชับจะใช้วิธีใส่กางเกงแล้วลงไปแช่ในรางซึ่งใส่น้ำไว้ให้ม้ากิน   จากนั้นจึงลุกมานอนตากแดดให้ผ้าเดนิมหดเข้ารูป หลังจากนั้น ยีสน์ ก็ถูกใช้และพัฒนามาเรื่อยๆ จนปรากฏหลักฐานการเข้าสู่วงการแฟชั่นในปี ๒๔๗๘ ด้วยการลงโฆษณาในหนังสือโว้ค เป็นภาพผู้หญิงที่เป็นที่รู้จักกันดีในวงสังคมสองคนสวมยีนส์ทรงคับ ดึงแนวโน้มแฟชั่นให้เป็น |เท่แบบตะวันตก|   แต่ความคลั่งไคล้ในช่วงนั้นยังไม่อาจเทียบกับช่วงทศวรรษที่ ๒๕๑๓-๒๕๒๓ ซึ่งมีการประชันขันแข่งการออกแบบชุดยีนส์กันอย่างเข้มข้น กางเกงยีนส์จึงเปลี่ยนหน้าที่จากการรับใช้งานหนักมาเป็นกางเกงสำหรับใส่เล่น   จนถึงกับทำให้เกิดอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้าน

 

“ ข้อมูลจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”

 

ท้ายนี้เป่ยมีคลิปวิดิโอ กระบวรการผลิตกางเกงยีสมาให้เพื่อนได้ดูกันค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=C8vA0UwLS70

 

สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาเกี่ยวกับคอร์สเรียนของBangkokFA

โทร 086–256–6777, 086–253–3777

Website : www.bangkokfa.com

Facebook : www.facebook.com/bangkokfa

Instagram : @bangkokfa

BangkokFA เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 . – 19.00 . ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

Share This

About The Author

bangkokfa