-->

ภาพจาก : www.pinterest.com

ถ้าพูดถึงแบรนด์เครื่องหนังที่มาพร้อมกับผ้าพันคอไหมสีสดก็คงมองไปแบรนด์อื่นไม่ได้นอกว่าแบรนด์ แอร์เมส แต่กว่าจะมาเป็นแอร์เมสได้อย่างทุกวันนี้ แอร์เมสเคยเป็นอะไรมาก่อน และมีชื่อเสียงอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

เทอร์รี่ แอร์เมส ผู้ก่อตั้งแบรนด์

ภาพจาก : http://sojones.com/news/1742-antique-curiosity-for-sale-hermes-ivory-whale-skin-handbag/

แบรนด์นี้ถือกำเนิดจากธุรกิจในครอบครัว เมื่อปี 1837 โดย เทียร์รี่ แอร์เมส (Thierry Hermes ) เป็นผู้ก่อตั้ง ที่เขาเริ่มต้นด้วยการทำธุรกิจผลิตอานม้า โดยมีสตูดิโอแรกตั้งอยู่ในกรุงปารีส โดย Hermes มีความชัดเจนสูงในเรื่องเอกลักษณ์ของแบรนด์ เพราะจนถึงปัจจุบัน แรงบันดาลใจในการออกแบบจะมาจากกีฬาขีี่ม้าเสมอ เพราะแบรนด์เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่ชนชั้นสูงที่ขี่ม้าและต้องใช้อานม้า ซึ่งปัจจุบัน โลโก้ของแอร์เมส ก็ยังเป็นรูปรถม้าสี่ล้อด้วย ซึ่งจุดแจ้งเกิดของแอร์เมสเกิดขึ้น เมื่อแบรนด์ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดหาอานม้าให้กับจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 และเมื่อแบรนด์เริ่มขยายการออกแบบมาถึงเสื้อผ้าและเครื่องประดับ แอร์เมสก็แจ้งเกิดซ้ำอีกครั้งในงานเอ็กซ์โปในปี 1867 ที่ Hermes นำรองเท้าแตะมาโชว์ และได้รับรางวัลเหรียญเงินจากงานนั้น จากนั้นมาแอร์เมสก็ก้าวขึ้นสู่แบรนด์ชั้นนำแถวหน้าทันที จนผ่านมาถึงปี 1879 ชาร์ลส์ เอมิล แอร์เมส (Charles Emile Hermes) ทายาทรุ่นที่ 2 ก็ได้ย้ายสตูดิโอแห่งแรกที่ใช้เป็นที่ผลิตอานม้าดั้งเดิม มาสร้างสตูดิโอแห่งใหม่โดยทำเป็นร้านรองเท้าแตะด้วย ที่นี่ แอร์เมสทั้งผลิต ขายส่งและขายปลีกรองเท้าแตะ ซึ่งการตลาดอันชาญฉลาดของแอร์เมสก็คือ ถนนที่ตั้งสตูดิโอแห่งใหม่ เป็นที่อยู่อาศัยของขุนนางชั้นสูง ดังนั้น การตั้งร้านในแหล่งที่อยู่อาศัยของขุนนางชั้นสูง ทำให้เข้าถึงลูกค้าและสร้างความสัมพันธ์กันง่ายขึ้น ด้านสินค้าอานม้าของ Hermes ก็ยังเป็นที่หนึ่งควบคู่ไปกับสินค้าแฟชั่น เพราะอานม้าได้รับรางวัลเหรียญเงินในงานเอ็กซ์โปอีก 2 ครั้ง ทำให้แบรนด์มีชื่อเสียงมากขึ้น จากนั้นในปี 1892 Hermes ก็เริ่มผลิตกระเป๋าถือของผู้หญิง โดยเปิดตัวกระเป๋ารุ่น Haut a Courroies (โอท อา กูรัว)โดยช่วงนี้ แอร์เมส ก็ยังอยู่ในฐานะผู้ค้าอานม้าที่สามารถติดต่อขายได้กับคนทั่วโลกด้วยเช่นกัน

เจ้าหญิงเกรซ เคลลี่กับกระเป๋าแอร์

ภาพจาก : www.pinterest.com

แต่ในปี 1923 แอร์เมสก็เลิกผลิตอานม้า หันมาผลิตแฟชั่นอย่างเดียวโดยกระเป๋าผู้หญิงของแอร์เมสแจ้งเกิดแบบเปรี้ยงปร้างไปทั่วโลกในปี 1956 เมื่อเจ้าหญิงเกรซ เคลลี่ แห่งโมนาโค ใช้กระเป๋าโอท อา กูรัว มาถือบังท้องขณะถูกถ่ายภาพ เพื่อปิดข่าวตั้งครรภ์จากช่างภาพปาปารัสซี่ จนต่อมา ทางแอร์เมสก็มีการเปลี่ยนชื่อกระเป๋ามาเป็น”กระเป๋าถือแอร์เมส เคลลี่”และยังมีกระเป๋าดังอีกรุ่นคือ Hermes Birkin ซึ่งได้แรงบันดาลใจจาก Jane Birkin นางแบบนักร้องนักแสดงดังของฝรั่งเศสช่วงยุค60 ที่ตอนสาวๆเธอชอบถือ ตะกร้าจ่ายกับข้าว แต่วันหนึ่งในปี 1981 ขณะเจนนั่งเครื่องบินจากปารีสจะไปลอนดอน เธอนั่งติดกับ Jean-Louis Dumas(ชอง หลุยส์ ดูมาร์) อดีตประธานของแอร์เมสที่ล่วงลับไปแล้ว ที่เขาเกิดทำภาพเสก็ตกระเป๋าแอร์เมสตกที่พื้น ซึ่งเมื่อ เจน เห็นภาพกระเป๋า เธอก็บ่นขึ้นว่า มันวุ่นวายจริงๆสำหรับตัวเธอในการหากระเป๋าหนังเหมาะๆในยุคนี้ที่ใช้งานได้จริงจังต่อมาในปี 1984 กระเป๋าหนังสีดำจากแอร์เมส ก็ถูกส่งตรงให้ตัว เจน เบอร์กิ้น ใช้ และมีชื่อว่า กระเป๋ารุ่น Hermes Birkin และในปี1937 แอร์เมสออกผ้าพันคอไหมสีสด กว่า 25,000 ลาย โดยในแต่ละปีแอร์เมสจะออกผ้าพันคอมา 2 คอลเลคชั่น และอาจมีรุ่น limited edition มาเสริมในโอกาสพิเศษต่างๆ นอกจากนี้ผ้าพันคอของแอร์เมสยังเป็นที่นิยมมากในหมู่สะสม โดยเฉพาะรุ่นหายากต่างๆนั้น เป็นที่ต้องการและไล่ล่ากันไม่แพ้งานศิลปะของศิลปินดังๆนั่นเลยเดียว

สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ทรงสวมผ้าพันคอแอร์เมส
ภาพจาก : http://smoda.elpais.com/celebrities/la-reina-isabel-es-una-hoodie/

แฟนพันธ์แท้ของผ้าพันคอแอร์เมสก็หาใช่ใครอื่นไกล ล้วนเป็นบุคคลดังๆที่เรารู้จักกันดีอย่าง สมเด็จพระราชินีอลิซาเบทที่ 2 (ในภาพวาดที่อยู่บนแสตมป์ของอังกฤษ ก็ทรงสวมผ้าพันคอของแอร์เมสด้วย) ส่วนเกรซ เคลลี่ก็ใช้ผ้าพันคอของแอร์เมสมาดามแทนผ้าพันเฝือกตอนที่แขนหัก (ช่างเป็นการบาดเจ็บที่มีสไตล์และไฮโซเสียจริงๆเลยค่ะ..) นอกจากนี้ คนดังอย่าง ออเดย์ แฮปเบริน, แคทารีน เดอนูฟ, แจคกี้ โอนาซิส , ชารอน สโตน์, ซารา เจสสิก้า ปาร์คเกอร์, ฮิลลารี่ คลินตัน, แอล แมคเฟอร์สัน และป้ามาดอนน่า ก็ล้วนแต่นิยมผ้าพันคอของแอร์เมสกันทั้งนั้น

ภาพจาก : https://www.yoogiscloset.com/hermes

พออ่านแล้วก็อยากได้กระเป๋าแอร์เมสเลยล่ะสิ แต่!!มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้นะ เพราะแบรนด์นี้ติดอันดับกระเป๋าที่ซื้อยากที่สุดในโลกเลยล่ะ แอร์เมสจะสแกนลูกค้า ตั้งแต่ประวัติการซื้อของของแอร์เมส บุคลิกภาพ ประวัติวงศ์ตระกูล หน้าตาในวงศ์สังคมชั้นสูง ฯลฯ ว่า คู่ควรพอที่จะถือกระเป๋าแอร์เมสหรือไม่ (กระเป๋าหรือหมวกคัดสรรบ้านของแฮร์รี่เนี่ย ฮ่าๆๆๆ)

 

แต่ใครที่ไม่ง้อกระเป๋าแอร์เมส แล้วคิดว่า “ฉันออกแบบเองดีกว่า!!” ทางBangkokFAก็มีสอนวิชาBag Drawing & DesignกับBag Makingมาให้สาวๆได้เรียนรู้การออกแบบและผลิตกระเป๋า พร้อมเป็นเจ้าของแบรนด์กระเป๋าสุดหรูแล้วค่ะ

สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาเกี่ยวกับคอร์สเรียนของBangkokFA

โทร 0862566777, 0862533777

Website : www.bangkokfa.com

Facebook : www.facebook.com/bangkokfa

Instagram : @bangkokfa

BangkokFA เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 19.00 น. ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

ข้อมูลจาก : http://www.nationtv.tv/main/content/entertainment/378498905/ http://widewonderland.blogspot.com/2007/02/hermes.html

Share This

About The Author

bangkokfa