-->
shoe-making

เราจะมีนัดสัมภาษณ์กับน้องฝ้าย ซึ่งเคยเรียน Shoe design กับ Shoe Making ไป จากที่โรงเรียนนี้ และตอนนี้ เค้าได้มีแบรนด์เป็นของตัวเองแล้วค่ะ ให้น้องฝ้ายแนะนำตัวหน่อยนะค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อฝ้ายนะค่ะ ชลาลัย แต้ศิลปะสาธิต ค่ะ

และตอนนี้น้องฝ้ายทำอะไรอยู่บ้างค่ะตอนนี้?
ก็กำลังเริ่มทำแบรนด์รองเท้าเป็นของตัวเอง และก็เริ่มขายตามหน้า Face book ค่ะ

พี่อยากจะรู้ว่าน้องเรียนจบไปตั้งแต่เมื่อไร และตัดสินใจยังไงก่อนที่จะทำแบรนด์คะ?
ค่ะ ก็เริ่มจากประมาณกลางปีที่แล้ว ปี 2553 ช่วงนั้นพอดีว่างก็เลยเห็นว่า ที่ Bangkok FA มีคอร์ส Shoe design เห็นว่าน่าสนใจดี ตอนนั้นก็เลยมาลงเรียนดูค่ะ พอเรียนจบประมาณเดือน พฤศจิกายน แล้วด้วยความที่เราชอบเลยอยู่บ้านแล้วนั่งฝึกนั่งวาดไปเรื่อยๆ และศึกษาด้านนนี้มาเรื่อยๆ จนได้รู้ว่ามีโรงงานที่ทำด้านนี้รับผลิตตามออร์เดอร์ ก็เลยเกิดไอเดียขึ้นมาว่าเราน่าจะลองเอาผลงานที่เราทำไปลองจ้างผลิตดู แล้วก็ลองขายดูค่ะ

แล้วกว่าจะมีแบรนด์ขึ้นมา ยากไหมค่ะ มีอุปสรรคอะไรบ้าง?
ก็ ยากคะ เพราะโดยพื้นฐานแล้วเราไม่ได้เป็นคนเรียนวาดรูป ดีไซน์มาก่อน แล้วก็พอมาทำตรงนี้ คือเหมือนการที่เราต้องเริ่มต้นใหม่หมดเลย เริ่มตั้งแต่ฝึกวาดรูป วาดสเกตแบบ และเรื่องโครงสร้างของเท้า ต้องมาเริ่มใหม่หมดเลย ถือว่าเป็นอะไรที่ยากอยู่ค่ะ

ปัญหาที่เกิดขึ้นจากระหว่างการทำงาน?
พอ เราเริ่มมาทำงานด้านนี้แล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ อย่างที่บอกค่ะว่าเราไม่ได้เรียนทางด้านนี้มาก่อน บางทีพวกการสเกตภาพ หรือการสื่อสารกับช่างอาจไม่เข้าใจ เราก็เลยต้องมาค่อยๆคุยค่อยๆปรับความเข้าใจกัน ให้เค้ารู้ว่าอันนี้เป็นงานที่เราเพิ่งเริ่มทำ และปัญหาในเรื่องการทำงานด้านอื่นๆ ก็จะมีประปราย เกี่ยวกับเรื่องการติดต่อการประสานงาน ระหว่างโรงงานที่ผลิตกับเรา

ถ้าน้องๆอยากซื้อผลงานที่น้องฝ้ายออกแบบมา จะซื้อได้ที่ไหน?
เข้า ไปในหน้า Face book Fan page http://www.facebook.com/chalalaishoes ในนั้นก็จะมีให้เลือก และตอนนี้เราก็จะมีขายเป็นรุ่นที่เป็นผ้าซาติน กับผ้าลูกไม้ และเป็นรุ่นหนังล่าสุดที่เพิ่งออกแบบไปค่ะ แผนการตลาดของน้องฝ้ายมีอะไรบ้างค่ะ ในอนาคต เราอยากจะขยายการตลาดใน Internet ให้มากขึ้นมากกว่านี้ อาจมีการสร้าง web site ของเราขึ้นมา เพราะอยากขายทาง internet, face book เป็นหลักค่ะ

คิดว่าการประสบความสำเร็จตรงนี้มาจากที่ไหนบ้าง?
หลักๆก็มาจากที่ Bangkok FA เหมือนเป็นที่ๆสอนให้เราได้เริ่มฝึกทุกอย่าง ที่เหลือก็อยู่ที่ความพยายามของเราด้วยค่ะ

อยากให้น้องฝ้ายโชว์ผลงานด้วยค่ะ
ผลงานที่เรียนอยู่ที่ Bangkok FA ฝ้ายก็จะออกแบบวาดเอง สเกตเอง และก็ทำแพทเทิร์นขึ้นมา พอทำเสร็จ เราก็ได้ผลงานที่เป็นรองเท้าออกมาเป็นคู่ค่ะ เป็นออกแนว sandal และมีเส้นพันรอบข้อเท้า

สุดท้ายนี้พี่อยากให้น้องฝ้ายได้ฝากถึงน้องๆที่ โรงเรียนว่าถ้าอยากจะแบรนด์ของตัวเอง จะทำยังจะเริ่มจากตรงไหนก่อน?
สำหรับน้องๆที่กำลังเรียนอยู่ที่ Bangkok FA นะค่ะ และมีความคิดที่อยากจะสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองก็อยากจะฝากว่าให้มีความขยัน และมีความตั้งใจ เพราะถ้าหากเราขยันและตั้งใจ เราสามารถทำอะไรที่เราคิดและวางแผนไว้ได้ นั้นคือจุดเริ่มต้นพอต่อมาเราก็จะรู้ไปหาช่องทาง ที่เราจะสามารถสร้างผลงานออกมาเป็นชิ้นงานได้

ค่ะ นี้ก็คือตัวอย่างของน้องฝ้ายที่ประสบความสำเร็จจากที่นี้ไป และขอให้น้องๆที่เรียนอยู่ตอนนี้ หรือว่าอยากเรียนที่นี้ ก็มีความตั้งใจอย่างน้องฝ้ายนะค่ะ ขอขอบคุณน้องฝ้ายมากนะค่ะที่มาให้สัมภาษณ์

+++และนี่คือตัวอย่างของนักเรียนบ้าน BangkoFA หากใครสนใจหรืออยากปรึกษาเพิ่มเติมสามารถโทรมาสอบถามได้นะคะ
ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ โทร 086-256-6777,086-253-3777+++

Share This

About The Author

bangkokfa