-->

ตอนนี้เทรนด์ออกกำลังกายและรักสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมมากในทั่วโลก ทำให้คนต่างซื้อเสื้อผ้าและของใช้กีฬา มากขึ้น นั่นทำให้ธุรกิจ Sportswear ประสบความสำเร็จขายดีเทน้ำเทท่า เรามาดู 10 แบรนด์ Sportwear ระดับ โลกที่ขายดีที่สุดในปี 2017 กันนนนนน

 

อันดับ 10 Umbro (สัญชาติ : สหราชอาณาจักร)

ถ้าจะให้นึกถึงเสื้อบอลที่ดีที่สุด คุ้นตาที่สุด เราคงนึกถึงเสื้อโลโก้รูปเพชร Umbro กำเนิดที่เมืองแมนเชสเตอร์ประเทศอังกฤษ และได้รับความนิยมในหมู่วัยเรียน วัยรุ่นในยุค 80’s-90’s จัดได้ว่า Umbro เป็นแบรนด์Umbro ที่มีประสบการณ์และ ประวัติความเป็นมาเกี่ยวข้องกับฟุตบอลมาโดยตลอด เสื้อผ้าและอุปกรณ์ส่วนใหญ่จึงเกี่ยวกับฟุตบอลเป็นส่วนใหญ่

 

อันดับ 9 K-Swiss (สัญชาติ : สหรัฐอเมริกา)

แบรนด์รองเท้าสัญชาติอเมริกันก่อตั้งในปี1966 โดยสองพี่น้องตระกูลSwiss พวกเขาได้ย้ายมาอยู่แคลิฟอเนียด้วย ความฝันที่อยากจะทำแบรนด์รองเท้าเป็นของตัวเอง ด้วยความที่เป็นนักสกีอยู่แล้วจึงนำแรงบันดาลใจจากหนังที่ใช้ทำ รองเท้าบูตสำหรับเล่นสกีมาทำเป็นรองเท้าเทนนิสที่ทำจากหนังหลายประเภท

 

อันดับ 8 Fila (สัญชาติ : อิตาลี แต่ปัจจุบัน เกาหลีซื้อไปแล้ว)

ฟีลาก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ. 1909 โดยพี่น้องตระกูลฟีลาที่เมืองเบลลา ประเทศอิตาลีโดยเริ่มต้นจากการผลิตเสื้อผ้าให้แก่ ผู้คนที่อาศัยตามแถบเทือกเขาแอลป์โดยผลิตภัณฑ์หลักในช่วงแรกของบริษัทคือชุดชั้นใน ก่อนจะเปลี่ยนมาผลิตชุดกีฬา ในช่วงทศวรรษที่ 70 เริ่มจากการได้รับการรับรองจากบิยอร์น บอร์ก นักเทนนิสชื่อดังชาวสวีเดน และได้รับความนิยมมากขึ้น เมื่อได้เข้าไปสู่แวดวงผลิตภัณฑ์กีฬาอย่างเต็มตัว ค.ศ. 2007 บริษัทฟีลาอิตาลีและทั่วโลกได้ถูกซื้อกิจการทั้งหมดจากฟีลา เกาหลีซึ่งเป็นกลุ่มทุนของเอสบีไอซึ่งทำให้ฟีลากลายเป็นบริษัทสินค้ากีฬาที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้

 

อันดับ 7 Converse (สัญชาติ : สหรัฐอเมริกา)

อีกหนึ่งแบรนด์ขวัญใจวัยรุ่น เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี1908 ที่รัฐ Massachusetts ในประเทศอเมริกา เดิมทีพวกเขาเป็นแบรนด์ที่ ทำรองเท้ายาง (Rubber Shoes) สำหรับใส่กันหนาว ในปี1917 Converseตัดสินใจทำรองเท้าเล่นฟุตบอลและเน็ตบอล ออกมากับเขาเหมือนกันในชื่อ“Converse All-Star” จนมาดังพลุแตกในวันที่นาย Charles Hollis “Chuck” Taylor นักกีฬา บาสเกตบอลเข้ามามีส่วนร่วมในบริษัท ผู้คิดค้นการติดสัญลักษณ์รูปดาวตรงข้อเท้าถือกำเนิดรองเท้า Converse Chuck Taylor All-Star ทรงหุ้มข้อที่เราคุ้นตากันดีถึงทุกวันนี้

 

อันดับ 6 Reebok International Limited (สัญชาติ : สหรัฐอเมริกา)

แบรนด์เครื่องกีฬายักษใหญ่จากอังกฤษ โลโก้แต่เดิมนั้น ใช้ธงยูเนี่ยนแจ๊ค มาเป็นโลโก้โดยหลักการง่ายๆคือเป็น ผลิตภัณฑ์ของอังกฤษ โดยใช้มาตั้งแต่ปี1895 แต่หลังจากที่เริ่มแพร่หลายไปนอกเกาะอังกฤษ ก็เลยได้มีการเปลี่ยนโลโก้ เพื่อความเป็นสากล โดยเป็นสไตล์Vector ให้ดูทันสมัยขึ้น ก่อตั้งในปี1895 และได้รับความนิยมอย่างสูงในยุค 80’s-90’s โดยเฉพาะรองเท้าPump และรุ่น Classic ที่กลายเป็นไอเทมยอดฮิตตลอดกาล

 

อันดับ 5 New Balance (สัญชาติ : สหรัฐอเมริกา)

รองเท้า New Balance ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1906 ที่รัฐบอสตันประเทศสหรัฐอเมริกาโดย William J. Riley เป็นผู้ก่อตั้ง บริษัทเริ่มจากการเป็นผู้ผลิตแผ่นซัพพอร์ตรองเท้าในยุคเริ่มต้นและพัฒนาจนมาเป็นบริษัทผลิตรองเท้าที่มีชื่อเสียงชั้นแนว หน้าของโลก ซึ่งได้ริเริ่มคิดค้นสร้างรองเท้าที่มีความโค้งมนและเหมาะสมสำหรับทุกสภาพแวดล้อมผลิตภัณฑ์แรกนั้นมี ลักษณะโค้งและมีความยืดหยุ่นสูงได้รับการออกแบบจากการสร้างจุด 3 จุดซึ่งทำให้มีความสมดุลและมีความสะดวกสบาย ในรองเท้าด้วยซึ่งเป็นที่มีของชื่อรองเท้า ยี่ห้อ New Balance นั่นเอง

 

อันดับ 4 Asics (สัญชาติ : ญี่ปุ่น)

ก่อตั้งโดย คิฮาชิโร่ โอนิสซึกะ คำว่า ASICS เป็นตัวย่อของคำว่า “Anima Sana In Corpore Sano”ซึ่งเป็นภาษาลาติน แปลว่า “จิตใจที่แจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์” ASICS ก็ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อผลิตรองเท้าที่ดีที่สุดสำหรับกีฬา ทุกชนิด ได้มีการก่อตั้งศูนย์วิจัยทางเทคโนโลยีขึ้นที่เมืองโกเบ มีห้องทดลองทางเทคนิค ห้องทดสอบสภาพรองเท้าตาม ภูมิอากาศ ลู่ทดลองวิ่งระยะ 350 เมตร ฯลฯ ในปี2004 Stefano Baldini นักวิ่งมาราธอนชาวอิตาลีได้ใส่รองเท้า ASICS ลง ทำการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ และเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกคว้าเหรียญทองไปครองจากนั้นไม่นานชื่อของ ASICS ก็เป็นที่รู้จัก ของเหล่าบรรดานักวิ่ง และขยายวงกว้างไปสู่ผู้ที่ออกกำลังกายและเล่นกีฬาทั่วไป

 

อันดับ 3 Puma (สัญชาติ : เยอรมัน)

ก่อตั้งโดยรูดอล์ฟ ดาสเลอร์ผู้เคยก่อตั้งอดิดาสร่วมกับแอดดิผู้เป็นน้องชาย แต่หลังจากมีปัญหากับกันจึงแยกมาเปิด บริษัท พูม่าขึ้น พูม่านั้น ใช้ชื่อของเสือทั้งยี่ห้อและโลโก้โดยโลโก้แรกนั้น เป็นเสือกระโดดลอดตัวอักษร D ตัวย่อชื่อของ Dassler นั่นเอง โดยใช้มาตั้งแต่ปี1948 ครั้นพอมาถึงปี1959 กิจการได้ขยายตัวมากขึ้น และเพื่อความเป็นสากลจึงได้ ออกแบบโลโก้ใหม่ โดยเป็นเสือกระโดด อยู่เหนือคำว่า PUMA และใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้ปัจจุบันพูม่ามีพนักงานทั้งหมด ประมาณ 3,910 คน และมีสินค้าวางจำหน่ายมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก และยังผลิตสินค้าด้วยการว่าจ้างโรงงานใน 30 ประเทศเป็นผู้ผลิตสินค้าให้ซึ่งในปีงบประมาณ 2004 พูม่ามีรายได้ทั้งหมด 1,530.3 ล้านยูโร

 

อันดับ 2 Adidas (สัญชาติ : เยอรมัน)

ผู้ก่อตั้งคืออดอล์ฟ หรือ แอดดิและ รูดอล์ฟ ดาสเลอร์(เป็นพี่น้องกัน) เปิดกิจการอย่างเป็นทางการในปีค.ศ.1924 โดยชื่อที่ ก่อตั้งนั้นเป็นชื่อ Gebrüder Dassler Schuhfabrik (Dassler Brothers Shoe Factory) รองเท้าดาสเลอร์เป็นที่รู้จักของผู้คน อย่างรวดเร็วหลังจากที่ Adi ขอให้นักวิ่งชาวอเมริกันใส่รองเท้าตะปูของดาสเลอร์ลงแข่งวิ่งระยะสั้นในกีฬาโอลิมปิคเมื่อปี ค.ศ. 1936 และเจสซี่ โอเวนส์ก็ได้เหรียญทองถึง 4 เหรียญในการแข่งขันในครั้งนั้น จนทำให้รองเท้า Dassler มียอดขาย มากกว่า สองแสนคู่ต่อปีอาจเป็นเพราะบริษัทเติบโตเร็วและไปได้ดีเกินไป จนการจัดสรรผลประโยชน์กลายเป็นข้อขัดแย้ง ระหว่างสองพี่น้อง ในปี1948 รูดอล์ฟ ดาสเลอร์ตัดสินใจแยกตัวออกมาตั้งบริษัทใหม่เอง โดยใช้ชื่อบริษัท พูม่าอาเกรูดอล์ฟ ดาสส์เลอร์สปอร์ต ซึ่งเป็นผู้ผลิตรองเท้าและอุปกรณ์กีฬายี่ห้อ “พูม่า” ในปีค.ศ. 2015 บริษัทอาดิดาสสามารถทำกำไรได้สูง ถึง 650 ล้านดอลล่าสหรัฐ หรือ23,640 ล้านบาทไทยทีเดียว

 

อันดับ 1 Nike (สัญชาติ : สหรัฐอเมริกา)

คงไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์เชื้อสายอเมริกันอย่าง ไนกี้แบรนด์ที่มีโลโก้เป็นเอกลักษณ์ที่ใครๆก็จำได้โดยโลโก้นี้มีชื่อว่า Swoosh Logo มีลักษะคล้ายเครื่องหมายกาถูกได้รับการออกแบบโดย Carolyn Davidson ในปี1791 ด้วยราคาค่าออก เพียง $35 เท่านั้นเอง โดยเครื่องหมายการค้านี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก ปีกของเทพธิดา NIKEเทพของชาวกรีกโดยที่อ่าน ว่า สวูชนั้นก็เพราะเป็นเสียงของลมพัด ปัจจุบัน Nike Inc. มีพนักงาน 23,000 คนทั่วโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่2 แห่ง คือที่ เมืองโอเรกอน ประเทศอเมริกา และประเทศเนเธอร์แลนด์กีฬาสำคัญที่ไนกี้ได้ให้การสนับสนุนคือ บาสเกตบอล อเมริกัน ฟุตบอลและเทนนิส ฯลฯ ไนกี้มีแนวทางการสร้างแบรนด์แบบ Self-Expressive Benefits ทางจิตวิทยานั้นให้ความเป็น อิสระและมุมมองทางความคิดที่กว้างกว่า ดังสโลแกนของแบรนด์ที่กล่าวว่า “Just Do It” เชื่อว่ามีหลายแบรนด์ในนี้เป็นแบรนด์ที่อยู่ในใจของใครหลายๆคน ทั้งดีไซน์และคุณภาพที่มีมายาวนาน แต่จะมาถึงจุดนี้ พวกเขาล้วนผ่านความล้มเหลวและความสำเร็จมาหลายต่อหลายครั้ง BangkokFAขอเป็นกำลังใจให้ใครที่เปิดแบรนด์ แล้วเจออุปสรรคต่างๆขอให้อดทน ทำให้ดีที่สุด และอย่าลืมหมั่นหาความรู้เพิ่มเติมด้วยนะจ้ะ

 

เชื่อว่ามีหลายแบรนด์ในนี้เป็นแบรนด์ที่อยู่ในใจของใครหลายๆคน ทั้งดีไซน์และคุณภาพที่มีมายาวนาน แต่จะมาถึงจุดนี้ พวกเขาล้วนผ่านความล้มเหลวและความสำเร็จมาหลายต่อหลายครั้ง BangkokFAขอเป็นกำลังใจให้ใครที่เปิดแบรนด์ แล้วเจออุปสรรคต่างๆขอให้อดทน ทำให้ดีที่สุด และอย่าลืมหมั่นหาความรู้เพิ่มเติมด้วยนะจ้ะ

สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาปรึกษาธุรกิจแฟชั่นหรือคอร์สเรียนวิชาตัดเย็บSportwear

โทร 0862566777, 0862533777

Website : www.bangkokfa.com

Facebook : www.facebook.com/bangkokfa

Instagram : @bangkokfa

BangkokFA เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 19.00 น. ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

แหล่งที่มา :

http://billionaire-ohm.blogspot.com/2013/05/nike.html

http://maanow.com

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9480000145252

http://www.siamboots.com/forum/index.php?topic=28403.0

http://www.kswiss.com/our-story

กีฬาน่ารู้ : ที่มาของชื่อและสัญลักษณ์ของ ASICS-Onitsuka Tiger

Share This

About The Author

bangkokfa